Ẩm thực Philippines bao gồm các món ăn, phương pháp chế biến và phong
tục ăn uống ở Philippines. Phong cách ẩm thực với các món ăn đặc trưng
của nó đã được phát triển qua nhiều thế kỷ trong nhóm người Nam Đảo, sau
đó được hòa trộn với các trường phái ẩm thực khác đến từ Tây Ban Nha/Bồ
Đào Nha, Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Á khác, có thay đổi cho phù
hợp với khẩu vị và nguyên liệu địa phương.
1. Pinakbet
Lên phía bắc ở Llocos, các món ăn từ rau như là đậu bắp, cà tím, mướp đắng, bí, cà chua, bagoong(tôm hoặc bột cá) là 1 món ăn rất được yêu thích. Pinakbet chế biến đơn giản, rẻ tiền và có lợi cho sức khỏe, vì thế nó xuất hiện ở các hộ gia đình và nhà hàng địa phương.
2. Mì Mami
Mì Mami cũng là nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực xứ đảo này. Được du nhập từ Trung Quốc, mì Mami đã được người dân nơi đây biến đổi thành món ăn quốc hồn quốc túy. Mì được làm ra từ loại bột mì ngon nhất, kết hợp với các loại thịt cùng nước dùng chiết từ xương và gia vị đặc biệt, sẽ cho ra một món ăn bình dân nhưng vẫn rất ngon. Vì là một món ăn có chiều dài lịch sử nên du khách có thể ăn ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào.
3. Tsitsaron
Tsitsaron nghe có vẻ lạ lẫm nhưng theo “từ điển” Tiếng Việt thì đó là món tóp mỡ được “biến hóa” theo kiểu rất Philippines mà người Tây Ban Nha gọi là chicharrón. Đầu bếp sau khi thái từng miếng mỡ lợn “dính” chút thịt sẽ ướp với muối và gia vị cho ngấm rồi “tắm” chúng trong chảo mỡ lớn sôi sùng sục cho đến khi chín giòn đều và tỏa mùi thơm ngầy ngậy. Món ăn độc đáo thường ăn kèm với đu đủ xanh ngâm giấm ớt cho bớt ngấy này thường được bày bán ở hầu hết các cửa hàng dọc các con phố ở thủ đô Manila.
4. Tào phớ Taho
Đây
là một trong những món ăn sáng rất đáng yêu của người Philippines. Trên
những con phố tấp nập xe cộ và người qua lại, văng vẳng đâu đó tiếng
rao của người bán Ta
Cũng làm từ đậu hũ nhưng tào phớ Taho “ghi điểm” bằng vị ngọt mát, thơm phưng phức của trái mãng cầu tươi hòa cùng với ly caramel hay vanilla và chút dai dai của hạt trân châu. Nếu có dịp du lịch đến Philippines thì đừng quên đi đến con phố Jorge Bocobo để thưởng thức hương vị khó phai của ly Taho này.
5. Gà nướng Isaw
Gà
nướng Isaw của Philippines khá là phong phú. Đầu bếp tận dụng tất cả
“tứ chi” và “lục phủ ngũ tạng” của gà để “biến hóa” thành món gà nướng
không chê vào đâu được. Từng dải lòng mề gà, chân gà, cổ, cánh, đầu gà
sau khi làm sạch sẽ, ướp gia vị sẽ được xiên vào từng que gỗ và nướng
trên lò than hồng cho đến khi mùi thơm giòn giòn kia khiến thực khách
phải “ừng ực” mãi không thôi. Sẽ là hoàn hảo nếu bạn thưởng thức Isaw
khi đang còn nóng nguyên cùng với tương ớt và dấm chua thanh mát.
6. Chuối nướng ở Philippines
Những thớ thịt lợn tươi ngon sau khi được xắt miếng vuông và nướng chín sẽ được đem xiên xen kẽ với từng lát chuối chín cắt khoanh tròn, thực khách sau khi gọi món này sẽ được nhà hàng phết lên xiên chuối thịt dòng caramel sền sệt, ngọt lịm.
Đừng ngạc nhiên, cứ thử đến con phố Padre Faura ở Manila, bạn sẽ hiểu món ăn “lạ chưa từng thấy này” lại nằm trong danh sách “Những món ẩm thực không thể bỏ qua” của người Philippines đấy.
7. Adobo
Danh sách thức ăn Philippines không thể hoàn thành nếu thiếu Adobo. Đây là một món ăn rất phổ biến, xuất hiện trong mọi gia đình Philippines. Món ăn này có nguồn gốc từ Mexico, song người dân Phillippines đã biến tấu bằng cách nấu thịt (thường là thịt gà và lợn) với giấm, muối, tỏi, ớt, sốt đậu nành cùng một số gia vị khác.
8. Arroz Caldo
Arroz
Caldo là món cháo được ninh với miếng thịt gà thái dày, kết hợp với
gừng. Một số người còn cho thêm trứng gà luộc, tỏi nướng và hành lá. Bạn
có thể bắt gặp món này trên các quán vỉa hè ở Phillipines.
9. Kamaro
Là món ăn được nấu từ một loại côn trùng, và những người đầu bếp đến từ Pampanga chính là những người chế biến Kamaro ngon nhất ở Phillippines.
1. Pinakbet
Lên phía bắc ở Llocos, các món ăn từ rau như là đậu bắp, cà tím, mướp đắng, bí, cà chua, bagoong(tôm hoặc bột cá) là 1 món ăn rất được yêu thích. Pinakbet chế biến đơn giản, rẻ tiền và có lợi cho sức khỏe, vì thế nó xuất hiện ở các hộ gia đình và nhà hàng địa phương.
2. Mì Mami
Mì Mami cũng là nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực xứ đảo này. Được du nhập từ Trung Quốc, mì Mami đã được người dân nơi đây biến đổi thành món ăn quốc hồn quốc túy. Mì được làm ra từ loại bột mì ngon nhất, kết hợp với các loại thịt cùng nước dùng chiết từ xương và gia vị đặc biệt, sẽ cho ra một món ăn bình dân nhưng vẫn rất ngon. Vì là một món ăn có chiều dài lịch sử nên du khách có thể ăn ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào.
3. Tsitsaron
Tsitsaron nghe có vẻ lạ lẫm nhưng theo “từ điển” Tiếng Việt thì đó là món tóp mỡ được “biến hóa” theo kiểu rất Philippines mà người Tây Ban Nha gọi là chicharrón. Đầu bếp sau khi thái từng miếng mỡ lợn “dính” chút thịt sẽ ướp với muối và gia vị cho ngấm rồi “tắm” chúng trong chảo mỡ lớn sôi sùng sục cho đến khi chín giòn đều và tỏa mùi thơm ngầy ngậy. Món ăn độc đáo thường ăn kèm với đu đủ xanh ngâm giấm ớt cho bớt ngấy này thường được bày bán ở hầu hết các cửa hàng dọc các con phố ở thủ đô Manila.
4. Tào phớ Taho
Cũng làm từ đậu hũ nhưng tào phớ Taho “ghi điểm” bằng vị ngọt mát, thơm phưng phức của trái mãng cầu tươi hòa cùng với ly caramel hay vanilla và chút dai dai của hạt trân châu. Nếu có dịp du lịch đến Philippines thì đừng quên đi đến con phố Jorge Bocobo để thưởng thức hương vị khó phai của ly Taho này.
5. Gà nướng Isaw
6. Chuối nướng ở Philippines
Những thớ thịt lợn tươi ngon sau khi được xắt miếng vuông và nướng chín sẽ được đem xiên xen kẽ với từng lát chuối chín cắt khoanh tròn, thực khách sau khi gọi món này sẽ được nhà hàng phết lên xiên chuối thịt dòng caramel sền sệt, ngọt lịm.
Đừng ngạc nhiên, cứ thử đến con phố Padre Faura ở Manila, bạn sẽ hiểu món ăn “lạ chưa từng thấy này” lại nằm trong danh sách “Những món ẩm thực không thể bỏ qua” của người Philippines đấy.
7. Adobo
Danh sách thức ăn Philippines không thể hoàn thành nếu thiếu Adobo. Đây là một món ăn rất phổ biến, xuất hiện trong mọi gia đình Philippines. Món ăn này có nguồn gốc từ Mexico, song người dân Phillippines đã biến tấu bằng cách nấu thịt (thường là thịt gà và lợn) với giấm, muối, tỏi, ớt, sốt đậu nành cùng một số gia vị khác.
8. Arroz Caldo
9. Kamaro
Là món ăn được nấu từ một loại côn trùng, và những người đầu bếp đến từ Pampanga chính là những người chế biến Kamaro ngon nhất ở Phillippines.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét