Thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt
mắt, khi ăn sẽ cảm thấy hơi hăng hắc vị của khói ám lâu ngày. Bạn có
thể thấy khó ăn nhưng khi miếng thịt đã trôi xuống họng, vị ngọt đọng
lại nơi đầu lưỡi lại khiến thực khách mê mẩn.
Du lịch đến vùng núi cao Tây Bắc, trong bữa cơm rượu đãi khách của chủ
nhà, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu gác bếp (còn gọi là thịt trâu
xông khói) rất đặc biệt. Thịt trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái
đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có
thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan
trọng.
Đặc biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài
ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành
đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những
thực khách miền xuôi rất ưa thích.
Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công.
Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai,
lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình
con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng,
đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo
lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.
Khoảng 8 tháng đến tháng 1 năm sau, họ sẽ hạ thịt trâu xuống, nướng,
hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. Khói ám
lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với
hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào,
tươi đỏ, ngọt đậm đà.
Phổ biến nhất là món thịt trâu gác bếp xé nhỏ, chấm cùng chẳm chéo làm
mồi nhậu. Người dân vùng cao vẫn thường trữ một ít thịt trâu gác bếp,
dùng khi có khách quý đến chơi nhà sẽ đem ra mời.
Họ thường luộc qua với nước để thịt mềm và đảm bảo chín hết, sau đó xé
từng thớ nhỏ bày đĩa. Đặc biệt, những gia vị như tiêu, ớt, gừng, mắc
khén do hun khói lâu ngày nên vẫn còn bám chặt trên từng thớ thịt hồng,
trông qua đã thấy ngon mắt.
Giá một kg thịt trâu gác bếp dao động 650.000 - 750.000 đồng.
|
Thú vị hơn cả là cảm giác khi thưởng thức thịt trâu gác bếp trong một
ngày se lạnh, uống ngụm rượu ngô cay lâng lâng và nhấm nháp một vài sợi
dai dai để cảm nhận vị khói bếp đậm, ngọt, cay, thơm trên từng thớ thịt.
Những người miền xuôi lần đầu nếm thử hẳn sẽ phải lắc đầu, nhăn mặt với
vị cay của gia vị và độ mặn, hắc của món ăn. Tuy nhiên, nếu đã phải
lòng hương vị đậm chất núi rừng ấy, bạn sẽ muốn quay lại để thưởng thức
thêm nhiều lần nữa.
Nếu có dịp đến các tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào
Cai... du khách đừng quên thưởng thức và mua một ít đặc sản miền sơn
cước về làm quà.
Nếu các bạn có nhu cầu đặt phòng hay mua vé máy bay giá rẻ thì hãy liên hệ ngay với FIDITOUR nhé.
Chúc các bạn có chuyến hành trình thú vị.
hãng hàng không eva air của nước nào
vé máy bay đi mỹ tháng nào rẻ nhất
phong ve korean air
vé máy bay đi mỹ bao nhiêu tiền
vé máy bay đi canada tháng nào rẻ nhất
Cuoc Doi La Nhung Chuyen Di
Ngẫu Hứng Du Lịch
Tri Thức Du Lịch