Đà Nẵng không chỉ là thành phố du
lịch xinh đẹp mà còn hấp dẫn du khách bởi những món đặc sản nổi tiếng
như bê thui Cầu Mống, gỏi cá Nam Ô, ốc hút...
1. Mì Quảng
Nhắc tới ẩm thực Đà Nẵng, dân du lịch nhớ ngay đến mì Quảng, món ăn nổi
danh khắp cả nước. Điểm khác biệt của món mì này là sợi mì trắng to,
thô và dày, nước lèo đậm đà ninh từ xương được chan vừa đủ để tẩm ướt
tất cả các thành phần chứ không đầy tràn như các loại bún, phở khác.
Một tô mì chính tông truyền thống gồm có tôm kho nhạt, trứng gà luộc,
xương heo, không thể thiếu đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn.
Món này ăn kèm với các loại rau sống như cải non, xà lách, rau mùi trộn
lẫn với rau chuối xắt mỏng kèm với ớt xanh.
2. Bê thui Cầu Mống
Đến thăm quan du lich Đà Nẵng, bạn không thể nào bỏ qua món bê thui trứ danh ở đây.
Người ta thường chọn con bê vừa đủ lớn trọng lượng khoảng 30 - 35 kg để
thịt đạt độ thơm ngon, không bị nhão.
Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền, ngay cả ở vùng đất này
không phải ai cũng làm được. Yêu cầu miếng thịt sau khi ra lò phải đạt
đủ 2 tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong
suốt mà giòn mềm vừa phải.
Món bê thui còn nổi tiếng bởi mắm và rau sống ăn kèm. Mắm nêm thường
được lựa chọn bởi những vùng chài làm mắm nổi tiếng, pha thêm các gia vị
như tỏi,ớt, gừng sao cho đậm đà vừa ăn. Rau ăn kèm với bê thui cũng rất
phong phú, bao gồm loại rau quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua,
chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…
Ăn bê thui đúng điệu là trải tấm bánh tráng, thêm vài miếng thịt với
chuối chát, khế chua, rau sống, cuốn tròn lại rồi chấm với mắm nêm đậm
đà.
3. Bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da
Bánh tráng cuốn là món ăn có thể dễ dàng bắt gặp trên mọi vùng đất,
song với sự kéo léo của người Đà Nẵng đã chế biến món này trở thành đặc
sản với hương vị không lẫn vào đâu được.
du lịch trong nước giá rẻ cùng với Fiditour.com
|
Bí quyết chính của món là đĩa thịt heo, loại hai đầu da được chọn từ
phần ngon nhất của con heo. Muốn có được thịt ngon, phải chọn con heo
nặng từ 50 - 70 kg, róc lấy khoảng 5 kg thịt mông. Thịt được hấp để giữ
vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra mỡ có màu
trong ở cả 2 đầu là đạt tiêu chuẩn.
Đĩa rau ăn kèm thường chỉ một gam màu xanh lá nhưng nhiều sắc độ khác
nhau từ nhạt đến đậm như màu xanh ngọc của dưa leo, xanh tím của lá tía
tô, xanh nõn của xà lách, xanh lục của các loại rau thơm khác, điểm
xuyết vào đó là những lát chuối chát trắng ngà. Bí quyết cuối cùng để
món ăn này mang đậm chất Quảng chính là bát mắm nêm thật cay khiến thực
khách phải xuýt xoa tê lưỡi khi thưởng thức.
4. Ốc hút
Đà Nẵng là thành phố giáp biển, vì thế danh sách những món ăn đặc sản
không thể thiếu hương vị của biển. Tới đây bạn có thể thưởng thức rất
nhiều món ngon chế biến từ hải sản nhưng đừng bỏ qua món ốc hút độc đáo.
Ốc hút có thể làm nhiều món khác nhau như xào hay xả ớt. Không giống
như món ốc ở các nơi khác khi ăn phải dùng đến tăm hoặc dĩa để khều, ốc
hút Đà Nẵng được chế biến công phu, mỗi con ốc trước khi xào đã được đập
thông hai đầu, người ăn chỉ cần hút nhẹ ở miệng vỏ là ăn thịt ốc vừa
thơm ngon, beo béo, cay cay, beo béo.
5. Gỏi cá Nam Ô
Gỏi cá Nam Ô nổi tiếng bao đời với hương vị đặc trưng. Cá để chế biến
món này có thể là là cá mòi, cá tớp, cá cơm... Song thích hợp nhất vẫn
là cá trích vì thịt cá có vị ngọt, săn chắc rất ngon. Trước khi ướp, cá
được ép lấy nước để làm ráo cá và lấy nước cốt này làm món nước chấm
(gồm nước cá tươi đem đun sôi hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng,
bột ngọt).
Thính riềng dùng trong món gỏi này ngon hơn hẳn những loại thính
thường. Loại gia vị này vừa làm cho thịt cá khô ráo, vừa ướp thơm và khử
khuẩn cho cá. Khi ăn, trộn thêm mè và đậu phộng rang giã nhỏ vào nước
chấm.
Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm đà, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với
hương vị các loại lá rừng, kèm thêm miếng chuối xanh chan chát, khế chua
chua khiến thực khách thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.
eva air ticket
book vé máy bay đi mỹ
hãng máy bay hàn quốc
bán vé máy bay đi mỹ giá rẻ
săn vé máy bay giá rẻ đi canada
Những Chuyến Đi Cuộc Đời
Ngau Hung Du Lich
Kien Thuc Du Lich