Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014

 Du lịch kết hợp với tour hành hương những chùa nối tiếng vào đầu năm mới đang thu hút rất nhiều du khách. Đặc biệt là vào những dịp như Rằm tháng Giêng.Và để chuyến du lịch kết hợp với hành hương tránh những bỡ ngỡ, chúng tôi sẽ tư vấn đến các bạn một số chuẩn bị cũng như lưu ý khi đi hành hương:

Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách… Nhiều người khi lễ Phật, thậm chí nhiều vị trí nhạy cảm phơi hết ra ngoài, vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, khẳng định công quả tiêu tán hết, quả báo vô cùng. Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng phật…

Chuẩn bị dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, xôi chè… không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…
Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh.
Thông thường, Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông - Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi chùa.

Những lưu ý khi đến chùa hành hương:

Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện hắt hơi sổ mũi, khạc nhổ… quanh khu vực Phật điện, tam bảo.

Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kì của chùa về nhà làm của riêng. Vào chùa nên từ cửa bên không đi từ cửa chính và không dẫm lên bậu cửa

Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Nên tắt điện thoại hoặc để rung trước khi vào chùa, đặc biệt là chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng.

Các bạn không nên thắp hương trong chùa, bởi vì bên ngoài đã có lư hương rồi. Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa, khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên.
Lưu ý khi vào đến chùa thì trước tiên không phải là khấn vái ban chính trong chùa mà là vái hai ông gác bên ngoài cổng (1 ông cầm ngọc, 1 ông cầm đao, ở một số chùa có), điều này có ý nghĩa là xin phép để được vào chùa.

Sau khi khấn vái xong, các bạn có thể tiến hành tham quan chùa hoặc tiếp tục hành trình du lịch đầu năm củ mình (tùy hành trình tour).

Chúc các bạn một năm mới an khang, thịnh vượng và hạnh phúc!0 nhận xét :

Đăng nhận xét

© 2013 Bản quyền thuộc về Công ty Cổ Phần FIDITOUR
FIDITOUR HÃNG DU LỊCH LỮ LÀNH TOPTEN VIỆT NAM
Địa chỉ: 129 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84) 39 14 14 14 | Fax: (84) 39 14 13 63
Email: fidi@fiditour.com