Một số điều tưởng chừng đơn giản
trong đời sống của người địa phương như băng qua đường, ăn trứng vịt lộn
hay lê la quán xá vỉa hè lại là những khó khăn đối với các du khách
Tây.
Vốn khác biệt về văn hóa, các khách du lịch nước ngoài thường vô cùng tò mò
và thích thú khi khám phá đời sống của người dân Hà Nội. Họ thích ngắm
nhìn dòng người hối hả với đám xe cộ trên phố mỗi ngày, muốn nếm thử món
ăn truyền thống, thăm các viện bảo tàng và đến những chốn chỉ dân bản
địa mới biết. Dù vậy, với những du khách lần đầu ghé chân tới Hà Nội,
chuyện khác biệt văn hóa lại thành rào cản khiến họ còn nhiều e ngại.
Dưới đây là một số điểm hầu như du khách Tây nào cũng rất thận trọng khi
lần đầu đến thủ đô.
1. Sang đường
Qua đường làm khá nhiều khách du lich e sợ
|
Hà Nội vốn nổi tiếng với những con phố nhỏ và lượng xe cộ lưu thông dày
đặc hàng ngày. Vào giờ cao điểm, dòng người-xe gần như phủ kín mọi ngóc
ngách thủ đô. Điều này cũng là nỗi ám ảnh với không ít du khách phương
Tây khi lần đầu đến thành phố này.
Bước trên đường, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đoàn du khách ngập
ngừng nơi ngã tư, căng thẳng nhìn đèn giao thông chuyển tín hiệu sang
người đi bộ. Sau đó, họ sẽ cẩn thận rảo bước, không quên nhìn tứ phía và
đôi khi chỉ muốn chạy vụt ngay sang vỉa hè đối diện. Nếu phải sang
đường một mình, du khách Tây thường mất nhiều thời gian hơn để chờ đợi,
cố gắng tìm lúc vắng xe nhất hoặc có người bản địa vô tình đi cùng mới
dám băng qua đường.
2. Lái xe máy ra phố
Vốn chỉ quen lái ô tô và đi các phương tiện công cộng ở quê nhà, du
khách phương Tây lần đầu đến Hà Nội thường rất tò mò về những chiếc xe
máy nhỏ gọn, có thể luồn lách trên mọi địa hình. Ngoài việc ngồi yên
sau, họ cũng muốn được thử chạm vào tay lái và lướt một lần trên phố
nhưng lại e ngại về độ an toàn.
Nhiều du khách cũng hay được người bản địa dạy cách lái xe máy. Tuy
vậy, sau bài học vỡ lòng gồm khởi động, về số, lên ga…, đa phần họ vẫn
chỉ dám đội mũ bảo hiểm và giành phần ngồi yên sau.
3. Ăn trứng vịt lộn
|
Dù biết là món bình dân quen thuộc và bổ dưỡng, không phải khách Tây
nào cũng tự tin nếm thử trứng vịt lộn. Món này thường được coi như quà
vặt, có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Thông thường, trứng
vịt sau khi ấp khoảng 19-21 ngày được đem luộc trong 5 phút rồi đập vỏ,
cho ra bát, ăn phần bên trong lúc còn nóng với rau răm, gừng tươi thái
chỉ, gia vị.
Hình ảnh thai nhi vịt thường làm khách Tây e ngại bởi cảm giác "tội lỗi" và "ghê rợn" khi nhai rau ráu. Tuy
vậy, phần lớn họ cũng chia sẻ rằng nếu bỏ qua suy nghĩ về “thai nhi
vịt” và cảm giác khi nhai chúng, đây vẫn là món ăn có vị rất ngon. Ngoài
Hà Nội, trứng vịt lộn cũng phổ biến ở các vùng miền khắp cả nước và một
số nơi còn có cách ăn khác nhau.
4. Ăn thịt chó mèo
Khác với các nước châu Á, người phương Tây hầu như không bao giờ ăn
thịt chó, mèo và coi chúng như người bạn thân thiết. Do vậy, khi tới Hà
Nội, họ có thể “chết khiếp” trước những lời mời ăn thịt chó, mèo hay ghé
thăm các nhà hàng trưng bày món ăn này. Chỉ số ít trong đó chấp nhận
nếm thử và đa phần là các du khách ưa phiêu lưu, thích trải nghiệm mới.
Ngoài Hà Nội, món ăn này cũng phổ biến ở TP HCM và các tỉnh khác.
5. Thưởng thức ẩm thực đường phố
Trước khi đến thủ đô, hầu hết các khách du lịch đều đã biết về những món ăn
đường phố đậm chất truyền thống Hà Thành như phở, nem cuốn, bún chả, ốc
luộc… Tuy vậy, việc những món ăn này bày bán trên vỉa hè lại là rào cản
khiến khách Tây e ngại về độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề lớn nhất
là chuyện khó có thể xác định nguồn gốc thức ăn hay công đoạn chế biến
được thực hiện ra sao. Để cẩn trọng hơn, đa phần họ thường nhìn hình
thức quán, nếu thấy sáng sủa, thoáng mát mới “đánh liều” ăn thử.
Now you can also find coupon to save your money with Traveloka.
Trả lờiXóaThis is a flight and hotel booking service that can save you a lot money!
Check: Đặt khách sạn ở Hà Nội